Kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng

🇯🇵 Bước vào một cuộc phỏng vấn bằng tiếng tiếng Việt thường khá dễ dàng. Khi bạn có thể nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn có thể chuẩn bị một chút trước khi đi phỏng vấn. Bạn nghĩ, “này, tôi sẽ biết phải nói gì vào lúc này,” nhưng điều này khó xảy ra trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

🇯🇵 Ngay cả những người học tiếng Nhật lâu năm nhất cũng bị vấp và mất cơ hội vì họ không thể thể hiện hành vi đúng hoặc hiểu một số câu hỏi do cách người phỏng vấn đặt ra.

🇯🇵 Nếu bạn muốn có được công việc đáng mơ ước tại một công ty Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Điều này có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ nghiên cứu về công ty, nó còn có nghĩa là biết những gì có thể được hỏi, cách trả lời và cách cư xử.

🇯🇵 Lưu ý những điều sau để phỏng vấn công ty Nhật thành công. Bạn sẽ cần nhiều cụm từ và cử chỉ mà HikariTaiyo giới thiệu ở dưới trong những thời điểm quan trọng. Hãy thực hành trước gương cho đến khi bạn nói trôi chảy một cách tự nhiên.

2.Thái độ ứng xử trung thực

🇯🇵 Điều này nghe có vẻ hiển nhiên đối với những người chuyên nghiệp, nhưng bạn phải mặc một bộ vest hoặc trang phục lịch sự phù hợp. Nếu thắt cà vạt thì bạn nên cài khuy trên cùng. Nếu bạn đang mặc một chiếc áo khoác vest thì bạn phải cài hết các nút.

🇯🇵 Nơi làm việc của Nhật Bản thường yêu cầu cao về trang phục. Bạn gần như sẽ không có cơ hội thứ hai nếu ấn tượng đầu tiên không được như ý.

🇯🇵 Hành vi đúng đắn bắt đầu trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn. Dưới đây là toàn bộ cách ứng xử khi lần đầu đến phỏng vấn:

Đầu tiên, hãy gõ cửa ba lần và nói:

Shitsurei shimasu (失礼します / しつれいします) — Xin lỗi

Đợi đã. Đừng vào phòng cho đến khi bạn nghe người phỏng vấn nói:

Douzo (どうぞ) — Làm ơn

Vào phòng, đóng cửa lại, đối mặt với người phỏng vấn và nói shitsurei shimasu một lần nữa. Sau đó, đi đến ghế của bạn, đứng bên cạnh và nói:

“_____ to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu”

(と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします).

“Tên tôi là _____, rất vui được gặp anh/chị,”

Hãy cúi chào lần nữa. Vì bạn sẽ cần phải cúi chào nhiều lần, tốt nhất là bạn nên dang hai tay ra hai bên thay vì đặt sau lưng. Sau đó, người phỏng vấn sẽ mời bạn ngồi xuống bằng cách nói:

“Douzo suwatte kudasai“ (どうぞ、座って下さい/ どうぞ、すわってください) — “Mời ngồi,”

🇯🇵 Sau khi bạn nghe điều này, bạn có thể ngồi. Cách bạn ngồi rất quan trọng: bạn phải ngồi thẳng và không ngả ra sau, hai chân chụm vào nhau và hai tay đặt trên hai chân. Bạn nên duy trì tư thế này trong suốt buổi phỏng vấn. Việc thư giãn có vẻ là điều tự nhiên, nhưng trong một cuộc phỏng vấn ở Nhật Bản, một tư thế thoải mái là không phù hợp.

3. Trang phục chỉnh tề

🇯🇵 Nếu bạn đang xin việc tại một cửa hàng sửa chữa ô tô, bạn có thể mặc quần jean và áo phông. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về công việc văn phòng tại một công ty Nhật Bản. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc cho một công ty đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng, bạn nên tỏ ra chuyên nghiệp. Đối với một công ty Nhật Bản nói riêng, bạn nên giữ trang phục của mình thật cẩn thận và sạch sẽ. 

🇯🇵 Đừng ăn mặc quá nhiều và giữ cho tổng thể của bạn thật đơn giản. Đàn ông chỉ nên mặc vest đen với giày phù hợp, áo sơ mi trắng và cà vạt đen. Không sử dụng quá nhiều gel trên tóc, chỉ cần cạo râu đúng cách và giữ cho móng tay của bạn sạch sẽ.

 Đối với phụ nữ, yêu cầu cũng không quá phức tạp. Không mặc quần áo lòe loẹt.

Đối với cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn, HikariTaiyo thực sự khuyên bạn nên mặc một bộ trang phục cơ bản và sạch sẽ. Hãy áp dụng quy tắc 5S của người Nhật và luôn ghi nhớ, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng! 

4. Đúng giờ

🇯🇵 Có mặt đúng giờ trong bất kỳ cuộc họp nào là lẽ thường tình. Tuy nhiên, đặc biệt đối với cuộc phỏng vấn tại một công ty Nhật, bạn nên kiểm tra lộ trình và lên kế hoạch kịp thời cho những sự chậm trễ có thể xảy ra. Điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống hoặc thành phố bạn đang xin việc. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giao thông có thể khá tệ và chắc hẳn bạn biết rằng mình không nên quá phụ thuộc vào các chuyến xe buýt hay các phương tiện công cộng khác.

🇯🇵 Bạn cũng không nên đến quá sớm, việc chờ đợi nửa tiếng trước tòa nhà công ty chỉ khiến bạn lo lắng, và việc xuất hiện sớm như vậy trong buổi phỏng vấn khiến bạn có vẻ như không tôn trọng lịch trình của công ty. Dựa trên các kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật, HikariTaiyo khuyên bạn nên đến gần địa điểm 30 phút trước cuộc phỏng vấn và thông báo về sự xuất hiện của bản thân trước 5 phút. Rất khó để có được thời gian chính xác, nhưng nếu bạn có sự lựa chọn giữa việc đến đó chỉ 5 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu hoặc sớm hơn 20 phút, hãy chọn cái thứ hai.

Lời kết

Vậy là HikariTaiyo đã cùng bạn tìm hiểu một số kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật Bản và những lưu ý quan trọng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trong buổi phỏng vấn.

Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng tìm hiểu thêm và tham gia đăng kí để HikariTaiyo có thể đồng hành cùng các bạn Chắp Cánh Ước Mơ Bay Xa nhé!

 

Công ty TNHH TM DV Cung Ứng Nhân Lực Hikari Taiyo

Trụ sở 1: 1 Phổ Quang, p2, Tân Bình, TP HCM (Tòa nhà Sovilaco)
Trụ sở 2: 3/1A Đường số 4, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP HCM

Điện thoại 1: 0938 360 579 (Phòng Hồ Sơ)
Điện thoại 2: 0977 739 756 (Phòng XKLĐ)
035 407 0551 (Phòng Du học)
Email: hikaritaiyo.com@gmail.com